Nguyên tắc 6 cái lọ – Công thức giữ tiền thông minh

Mario Capital > Kinh nghiệm đầu tư > Nguyên tắc 6 cái lọ – Công thức giữ tiền thông minh
11

Vấn đề chi tiêu quá mức cho mua sắm, du lịch, những cuộc vui bất tận… Là thực trạng phổ biến của một bộ phận người hiện nay. Tiết kiệm và giữ được tiền cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc, để không nuông chiều bản thân và chi tiêu tiền quá mức. “6 hũ tài chính” là nguyên tắc vàng được nhiều người đề cập đến như một công sức thông minh để giữ tiền hiệu quả.

Lọ 1 – Necessity Account (NEC) – Nhu cầu cần thiết 55%

Quỹ NEC sẽ chi trả cho nhu cầu sinh hoạt cần thiết hàng ngày trong tháng của mỗi người. Hiểu đơn giản chi phí cho tất cả các hoạt động duy trì cho cuộc sống, công việc của bạn như: Tiền nhà, tiền ăn uống, di chuyển đi lại, mua sắm đồ dùng sinh hoạt hàng tháng…

Mặc dù mức sống và thói quen sinh hoạt của mỗi người sẽ khác nhau, cần điều chỉnh trong giới hạn phù hợp. Tỷ lệ 55% dựa trên mức tính toán chung tiêu chuẩn sống cần thiết của mỗi người. 

Trường hợp khoản chi tiêu cho nhu cầu cần thiết đang trên 80% tổng thu nhập, bạn cần xem xét lại. Xử lý bằng cách tăng thu nhập lên hoặc cắt giảm những chi phí bạn cho là cần thiết nhưng không thực sự quan trọng để duy trì cuộc sống.

Lọ 2 – Financial freedom account (FFA)- Quỹ tự do tài chính 10%

Mục tiêu của quỹ tự do tài chính FFA giúp bạn không phụ thuộc vào công việc và người khác để đáp ứng nhu cầu cuộc sống hay sở thích cá nhân. Có thể hiểu theo cách khác, tiền trong quỹ FFA sẽ được sử dụng để sinh lợi, tạo ra thu nhập thụ động. 

Lưu ý, bạn chỉ được sử dụng quỹ này để đầu tư, bắt tiền đẻ ra tiền nhằm tạo nên nhiều nguồn thu hơn để nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính, giảm sức lao động.

Lọ 3 – Education account (EDU) – Quỹ giáo dục 10%

Mỗi người cần hoàn thiện bản thân, rèn luyện và nâng cao kỹ năng, phát triển trí tuệ. Đây cũng có thể coi là một dạng quỹ đầu tư nhưng dành cho chính bạn. Khoản tiền sẽ được sử dụng đầu tư mua sách vở, các khóa học kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc hay sở thích.

Đầu tư tốt nhất là đầu tư cho trí tuệ, nâng cao tầm vóc của bản thân. Điều này sẽ có lợi cho công việc, mối quan hệ cũng như vấn đề tài chính của bạn trong tương lai.

Lọ 4 – Long term saving for spending account – LTSS – Quỹ tiết kiệm dài hạn  10%

Quỹ LTSS được tích lũy dành cho những kế hoạch dài hạn, ước mơ của mỗi người. Số tiền sẽ được sử dụng khi bạn đã đạt được sự tự do tài chính, quyết định nghỉ hưu sớm. Vấn đề quan trọng nhất với mọi người không phải là kiếm được bao nhiêu mà tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Đây là điểm mấu chốt để đạt được tự do tài chính mà bạn mong muốn.

Lọ 5 – Play account – PLAY – Quỹ hưởng thụ 10%

Mỗi người cần cố gắng làm việc, lao động chăm chỉ để tạo ra thu nhập. Tuy nhiên, không nên mải mê tiết kiệm mà cắt bớt đi khoản chăm sóc bản thân cần thiết như: Chăm sóc nhan sắc, thẩm mỹ, những chuyến du lịch, cuộc gặp người thân, bạn bè… 

Sử dụng quỹ PLAY hợp lý để kích thích và nuôi dưỡng tinh thần sau khoảng thời gian làm việc vất vả. Cũng giống như cơ thể, tinh thần cũng cần được ăn để tái tạo năng lượng, nâng cao hiệu quả công việc.

Lọ 6 – Give account GIVE – Quỹ cho đi 5%

Đây là khoản tiền dự phòng được đề cập đến cuối cùng trong công thức. Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ không ít lần người thân, bạn bè hay cả người lạ sẽ cần đến sự giúp đỡ của bạn. Cho đi là một phần của cuộc sống, thể hiện sự biết ơn với những người quan trọng hay những gì mình nhận được. 

Leave a Reply