Áp dụng tháp Tài Sản trong quản lý tài chính cá nhân

Mario Capital > Kiến thức đầu tư > Áp dụng tháp Tài Sản trong quản lý tài chính cá nhân
11

Nhắc đến kim tự tháp, chắc ai trong chúng ta cũng đều liên tưởng đến những công trình vĩ đại của văn minh Ai Cập cổ đại. Đúng vậy, xây dựng bởi Imhotep – kiến trúc sư của Pharaoh Djoser vương triều thứ ba. Cho đến nay nhiều kim tự tháp vẫn còn tồn tại và con người vẫn không ngừng nghiên cứu về cấu trúc và khả năng bền vững bậc nhất của hình tháp này. Cũng vì vậy mà mô hình trực diện của kim tự tháp thường được dùng để diễn giải trong khoa học, đúng theo kết cấu của nó thể hiện một phần đáy vững chắc, phân theo từng lớp cho đến đỉnh chóp. Có nhiều kim tự tháp như là chế độ dinh dưỡng, sản xuất, toán học, vật lý, chính trị, tôn giáo, vâng vâng.
 

Hôm nay tôi muốn nói về mô hình tháp tài sản. Bạn có thể là một người kiếm tiền giỏi, nhưng nếu bạn không phân bổ dòng tiền hợp lý vào các lớp tài sản của của mình thì cũng như “gió vào nhà trống”. Để đạt được mục tiêu tự do tài chính, việc xác định các lớp tài sản để phân bổ dòng tiền, giúp tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro bất ngờ là yêu tố không thể thiếu nhưng chắc hẳn cũng ít ai để tâm đến.

Việc không chuẩn bị từ trước các lớp tài sản dự phòng cho bản thân sẽ khiến bạn lũng đoạn tài chính. Cũng như một tòa tháp không được xây dựng dựa trên những nền móng cơ bản vững chắc, sẽ không trường tồn trong dài hạn, nếu bạn đang loay hoay chưa biết nên đặt khoản đầu tư của mình ở đâu cho đúng chỗ thì hy vọng bài viết sau đây có thể phần nào hữu dụng đối với bạn.
 

Tháp tài sản là một mô hình phân bố tài sản giúp bạn hướng đến con đường tự do tài chính thông qua việc đầu tư. Tháp tài sản gồm nhiều lớp, bạn phải đi đúng thứ tự, từ nền móng cho đến đỉnh, cũng như phải nắm vững cộng trừ nhân chia trước, thì sau này mới đủ vững trải để đến đạo hàm, tích phân.
 

Hãy hình dung phần đáy tháp, là phần cơ bản nhất nhưng cũng có diện tích rộng nhất. Nó bao gồm những tài sản bảo vệ mình thật vững chắc như bảo hiểm, vàng, quỹ dự phòng rủi ro,… Ở hành trình tài chính dài suốt phần đời còn lại, không dễ để thoát khỏi những vấn đề cấp bách và biến cố bất ngờ, lớp tài sản này sẽ giữ cho bạn tồn tại và yên tâm tiến đến những lớp tài sản cao hơn.
 

Đến lớp thứ hai, cao hơn lớp đầu tiên và diện tích hẹp hơn đó là dòng tiền hàng tháng của bạn. Bạn nên tìm kiếm những tài sản có khả năng tạo ra lợi nhuận cho bạn thật đều đặn, không cần nhiều. Tôi khuyên bạn nên chọn các bất động sản như là cho thuê, gửi tiết kiệm, mua trái phiếu doanh nghiệp, … tài sản này tạo cho bạn nguồn thu nhập thụ động và giúp cho tài chính của bạn ổn định lâu dài.
 

Khi đạt được một sự an toàn nhất định, cùng với kinh nghiệm của bạn trong đầu tư đã được trau dồi phần nào, thì đến đây bạn có đủ hành trang để lên một lớp cao hơn. Lớp tài sản thứ ba này sẽ tập trung vào kênh đầu tư có hiệu quả sinh lời cao hơn, đi kèm với rủi ro của nó, đó là cổ phiếu. Ngoài cổ phiếu còn có các quỹ ETF và một số kênh khác nữa, và cũng như cung bậc trong mô hình của nó mà nó đòi hỏi mình phải có kiến thức chuyên môn được cập nhật, nâng cấp mỗi ngày. Và không hiếm đối với những cá nhân khi đi đến cấp độ này, họ khá bận với công việc chính của mình nên sẽ ủy thác tiền cho một quỹ uy tín với tốc độ tăng trưởng đều đặn trên thị trường.
 

Đến với phần đỉnh chóp – lớp tài sản cuối cùng trong chặn đường, đó là một phần nhỏ của mình vào các kênh đầu tư mạo hiểm. Bởi nó là lớp tài sản có thể giúp cho số tiền đầu tư của bạn x2, x3 hay thậm chí là nhân 2 chữ số trong thời gian ngắn, là những kênh đầu tư dành cho người có kiến thức sâu và chuyên nghiệp (startup là một điển hình). Cũng như tỉ lệ của phần này trong tòa tháp chúng ta đang nhắc đến, tôi nghĩ bạn chỉ nên đầu tư một khoản nhỏ 5-10% tài sản vào đây và hãy trong tâm thế số tiền này có thể mất bất cứ lúc nào!
 

Tháp tài sản không chỉ là một lộ trình vạch sẵn cho bạn trên con đường chinh phục tài chính, nó còn nhắc bạn nhớ phải đi từ gốc lên ngọn, những lớp tài sản cơ bản nhất là rất cần thiết trước khi đi lên một cấp độ cao hơn.
 

Leave a Reply